Câu lạc bộ nhiếp ảnh huyện Châu Phú tổng kết hoạt động năm 2022

Năm 2022 Câu lạc bộ tổ chức 01 cuộc triển lãm chủ đề “Châu Phú quê tôi” nhân dịp kỷ niệm 149 năm Quản Cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và Cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa tại khuôn viên khu di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia Bửu Hương Tự. Có 40 ảnh màu của 09 tác giả thuộc câu lạc bộ nhiếp ảnh được chọn triển lãm. Tại triển lãm này, người xem thấy được sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của các tác giả, các nhiếp ảnh chuyên và không chuyên của huyện Châu Phú, đi sâu vào đời sống, phản ánh những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật trong thời gian qua, cùng với các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện. Bật lên những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Châu Phú trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người văn minh, thanh lịch, xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Năm 2022, thành viên CLB đã tham gia các cuộc thi ảnh trong và ngoài tỉnh tổ chức, tham gia các diễn đàn trên mạng xã hội và các website tổ chức. Qua đó học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các đơn vị bạn, góp phần trao dồi kiến thức cho bản thân như: Các Cuộc thi ảnh của các Bộ, Ngành Trung ương; Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Cuộc thi ảnh nghệ thuật Kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập tỉnh An Giang; Cuộc thi ảnh nghệ thuật quảng bá Du lịch tỉnh An Giang năm 2022; Các Cuộc thi ảnh nghệ thuật, thời sự của huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long năm 2022 các tác giả của CLB có ảnh triển lãm gồm: Phúc Đoan (01 ảnh), Lâm tây (01 ảnh), Trung Hiếu (01 ảnh). Quốc Tuấn – Thanh Hùng đoạt giải khuyến khích, Giải thưởng Búa liềm vàng tỉnh An Giang 2022 và được đề cử tham dự Giải thưởng Búa liềm vàng Trung ương 2022 – 2023. Cuộc thi ảnh nghệ thuật Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang, chủ đề “An Giang trên đường phát triển”, các tác giả của CLB có ảnh triển lãm và đoạt giải gồm: Phúc Đoan (01 giải KK và 05 ảnh triển lãm), Lâm tây (02 ảnh triển lãm), Trung Hiếu (01 ảnh triển lãm), Thanh Hùng (03 ảnh triển lãm), Minh Tấn (03 ảnh triển lãm). Trong năm, CLB nhiếp ảnh kết nạp thêm 02 thành viên. Có 03 thành viên được kết nạp vào Phân hội Nhiếp ảnh tỉnh An Giang, tổ chức thực tế sáng tác trong và ngoài huyện được 04 lần, có 30 lượt hội viên tham gia.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, trong hoạt động của CLB vẫn còn một số hạn chế như, một số hội viên tham gia các hoạt động của CLB chưa đều đặn, chưa tích cực, chất lượng tác phẩm chưa cao nên có ít tác phẩm đoạt giải và tham dự triển lãm các cuộc thi của khu vực của tỉnh chưa nhiều. Phần lớn tác phẩm của thành viên còn nghiêng về ảnh thời sự, ảnh mang tính nghệ thuật chưa cao.

Để phát huy những điểm mạnh và từng bước khắc phục những yếu điểm trong thời gian qua, CLB nhiếp ảnh Châu Phú đề ra phương hướng năm 2023 cụ thể như việc đổi bộ ảnh trưng bày thường xuyên tại CLB Hoa Lan, theo hướng mỗi thành viên phải có ít nhất 01 ảnh đạt chất lượng để được chọn trưng bày. Tổ chức 02 đợt thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh và có từ 80{fb72bbfdc4a578d027b556b83290df3d4a0d2dba3541c6c431f41d65a7fb72a4} hội viên tham gia trở lên. Vận động hội viên tham dự đầy đủ các cuộc thi ảnh do Trung ương, khu vực và trong tỉnh tổ chức, phấn đấu đạt giải cao. Tổ chức 01 lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho thành viên. Thường xuyên định hướng nội dung, chủ đề sáng tác cho hội viên để kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Duy trì sinh hoạt lệ 03 tháng một lần, bảo đảm nội dung, chất lượng. Thường xuyên nâng chất hoạt động của Ban Chủ nhiệm và sự đồng thuận của các thành viên CLB trong thực hiện kế hoạch hoạt động của năm. Thu lệ phí sinh hoạt của thành viên đầy đủ với mức 50.000đ/tháng.

Phấn đấu xây dựng trang website riêng CLB nhiếp ảnh Châu Phú, nhằm giới thiệu những tác phẩm của thành viên CLB sáng tác. Từ đó giới thiệu nhanh chóng hình ảnh quê hương con người Châu Phú nói riêng và tỉnh An Giang nói chung đến bạn bè trong và ngoài nước. Đồng thời sẽ là kênh cho anh em giao lưu các CLB bạn trong khu vực và cả nước

TÙNG LÂM