Hội nghị Tổng kết Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam 2019

Ngày 06/01/2020, tại thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức tổng kết hoạt động Văn học nghệ thuật cả nước năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 và Trao giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2019. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam chủ trì hội nghị.

Trong năm qua, hoạt động văn học nghệ thuật của các Hội từ Trung ương đến các tỉnh, thành trong cả nước luôn giữ được tinh thần chủ động, say mê và có trách nhiệm cao với công việc sáng tạo. Nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn và nhiều cuộc hội thảo lớn diễn ra. Những biến động của xã hội là rất đáng quan tâm nhưng với bản lĩnh vững vàng và tấm lòng chân thành, những người làm văn học nghệ thuật đã không bị va vấp trong quá trình sáng tạo, nghiên cứu, sưu tầm của mình.

Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và Hội Văn học nghệ thuật 63 tỉnh, thành trong cả nước đã thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Ban Bí thư vận động các văn nghệ sĩ từ Trung ương đến địa phương hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về đề tài “Đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tham gia cùng với Ban Tuyên giáo TW, Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố lựa chọn các tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao để trao giải.

Kinh phí hỗ trợ giai đoạn 2016 – 2020 ổn định, đã giúp cho Hội Văn học nghệ thuật cả nước có cơ sở chắc chắn, vững tin việc hoạch định công tác chuyên môn của từng Hội trong từng năm.

Hội nghị đã đề ra phương hướng công tác năm 2020 với phương châm, động viên, đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước tiếp tục đẩy mạnh sáng tác, nghiên cứu, lý luận phê bình; gắn sáng tác với thực tiễn đổi mới của đất nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Củng cố tổ chức Hội Văn học nghệ thuật, xứng đáng là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, thực hiện sáng tạo theo đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng trong thời kỳ mới.

Dịp này, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cũng đã trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2019 cho các cá nhân có tác phẩm sáng tác, công trình nghiên cứu, sưu tầm có chất lượng cao trong toàn quốc. Tác phẩm “Man mác Vàm Nao” của tác giả Trương Chí Hùng (An Giang) đạt giải khuyến khích.

V.Q.T