Tác giả Trần Kim Hằng đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tác ca cổ khu vực ĐBSCL

Ngày 18/12/2019, tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác ca cổ khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Có 15 tác phẩm xuất sắc đoạt được giải thưởng. Tác phẩm Cầu mới phà xưa của tác giả Hoàng Chương (Long An) đoạt giải Nhất. Tác giả Trần Kim Hằng (An Giang) và tác giả Phạm Nam Nhi (Kiên Giang) đoạt giải Nhì. Các giải Ba được trao cho: Huỳnh Công Luật (Vĩnh Long), Liên Phương (Tiền Giang), Nguyễn Thị Thảo (Cà Mau). Ngoài ra còn 9 giải Khuyến khích cho tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao.

Tác phẩm “Tình em với biển” của tác giả Trần Kim Hằng (Phú Tân, An Giang) đoạt giải Nhì

Cuộc thi sáng tác ca cổ khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 là hoạt động liên kết giữa các Hội và Liên hiệp Hội VHNT ở khu vực. Năm nay, cuộc thi do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang đăng cai. Phát động từ đầu năm 2019, Ban Tổ chức đã nhận được 441 tác phẩm của 146 tác giả chuyên và không chuyên trong khu vực.

Mục đích của cuộc thi là để tìm kiếm những bài ca cổ có chất lượng viết về vùng đất và con người đồng bằng sông Cửu Long, có nội dung tư tưởng sâu sắc và tính nghệ thuật cao, góp phần tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử nói riêng và sân khấu cải lương nói chung, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đông đảo khán thính giả mộ điệu, đồng thời giúp các câu lạc bộ đờn ca tài tử, cải lương có nhiều tác phẩm mới để sinh hoạt biểu diễn.

Danh sách tác phẩm, tác giả đoạt giải

Theo đánh giá của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo, các tác phẩm tham gia dự thi lần này phong phú, đa dạng về hình thức thể hiện, cấu trúc tinh tế, ca từ trao chuốt, giàu chất thơ, giữ được nét đặc trưng ngôn ngữ của thể loại bài ca vọng cổ vốn đầy chất trữ tình của miền sông nước, ruộng vườn. Nhiều tác phẩm có những tìm tòi trong sáng tạo hình ảnh, tình tiết, câu chữ được chắt lọc nên mang tính khái quát cao. Hầu hết tác phẩm tham gia cuộc thi tập trung ngợi ca đất và người vùng đồng bằng sông Cửu Long với truyền thống đoàn kết, kiên cường bất khuất trong kháng chiến, các thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tác phẩm có ý tưởng sáng tạo mới, đi sâu vào đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đề tài biển đảo và xây dựng nông thôn mới.

Võ Quốc Tuấn