Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI trên địa bàn tỉnh An Giang

Từ ngày 04 đến ngày 06/2/2023, nhằm ngày 14 – 15 – 16  tháng Giêng năm Quý mão, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI, Nguyên Tiêu 2023 đã được Hội Văn học nghệ thuật các huyện, thị, thành và Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang lần lượt tổ chức thơ Nguyên tiêu 2023. Với chủ đề “Nhịp điệu mới” Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI gửi đi thông điệp về sức sống mới của đất nước sau đại dịch Covid-19 với những cảm hứng mạnh mẽ, những sáng tạo mới mẻ và hành trình vượt lên mọi khó khăn, thách thức để hướng tới một tương lai của những vẻ đẹp nhân văn, cao cả.

Những sáng tác ca ngợi về người lính, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa và sự phát triển không ngừng của đời sống xã hội được khai mở vào một đêm rằm đầu tiên trong năm mới như một sự tôn vinh, khích lệ những ý tưởng sáng tạo của các nhà thơ, các nhạc sĩ, soạn giả đã và đang chấp cánh cho thơ bay cao, bay xa.

Bắt đầu là buổi sinh hoạt, tọa đàm về thơ văn được Hội Văn học nghệ thuật huyện Châu Phú tổ chức với những bài thơ của các hội viên được sáng tác trong năm 2022, ca ngợi về quê hương và con người Châu Phú được thể hiện từ các giọng ngâm của hội viên câu lạc bộ văn, thơ của huyện.

Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, phối hợp với Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật tỉnh, tổ chức Thơ Nguyên tiêu Xuân Quý Mão vào đêm 15 tháng giêng tại sân khấu Trung tâm văn hóa, nghệ thuật tỉnh. Đến dự đêm thơ này có lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo Sở VH – TT – DL, Đài PT TH An Giang, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư, sinh viên trường Đại học An Giang tham dự.

Bên cạnh những giọng diễn ngâm của, Trần Tùng Chinh, Vân Anh, Thanh Nga, Hồng Thủy, Huỳnh Thị Nương… là những tiết mục ca, múa minh họa mừng xuân được dàn dựng công phu của Phân hội Múa và đặc biệt là tiết mục Kịch thơ Lục Vân Tiên, của Nguyễn Đình Chiểu do các bạn sinh viên Trường Đại học An Giang thể hiện.

Tiếp theo là Đêm thơ, nhạc Nguyên tiêu 2023 được Hội Văn học nghệ thuật huyện Phú Tân, Châu Thành, Châu Đốc vào đêm 16 tháng Giêng tổ chức tại sân khấu ngoài trời của huyện thu hút nhiều khan giả đến xem.

Em Nguyễn Thùy Dương, học sinh lớp 12 chuyên văn Trường THPT Long Xuyên tâm sự: “Đây là lần đầu tiên em được thưởng thức bài thơ Nguyên tiêu bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bài thơ ca ngợi quê hương, đất nước và tình yêu lứa đôi trong sáng. Đây là hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa với lớp trẻ chúng em, là cơ hội để chúng em được giao lưu với các nhà thơ, tri ân những anh hùng trên mặt trận văn hóa đã từng sống, chiến đấu trong những năm tháng gian khổ, ác liệt nhất của đất nước. Và qua những bài thơ của các chú, các bác, các anh chị đi trước làm cho chúng em càng thêm yêu quê hương mình. Em mong muốn năm sau được thưởng thức đêm thơ tiếp tục như thế này để hòa mình vào thơ, nhạc để thêm yêu cuộc sống, yêu đất nước này hơn”.

VÕ QUỐC TUẤN