Phụ nữ An Giang luôn đi đầu trong các phong trào thi đua

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (3 – 2 – 1930), đã mở ra con đường cách mạng đúng đắn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng phụ nữ. Hội nghị Trung ương Đảng tháng 10 năm 1930 đã thông qua một Nghị quyết riêng về công tác vận động phụ nữ. Đảng đã nhận định: “Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được”. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập. Lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. Trong xã hội thuộc địa và nửa phong kiến trước đây, người phụ nữ Việt Nam sống trong cảnh tăm tối, khổ cực. Họ không có chút quyền chính trị, bị bóc lột và đối xử không bình đẳng. Chế độ trả lương bất công của bọn chủ tư bản, thói dâm bạo của bọn thực dân cùng lề thói phong kiến hủ lậu là những gánh nặng đè lên đầu lên cổ người phụ nữ.

Từ đó, vị trí người phụ nữ Việt Nam đã hoàn toàn khác hẳn. Việc thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã xác nhận vai trò và vị trí của người phụ nữ trong xã hội ta. Lần đầu tiên người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu đi bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể quần chúng, đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chị em phụ nữ đã góp phần xương máu vào thắng lợi huy hoàng của dân tộc. Lịch sử sẽ còn ghi mãi những hình ảnh chói ngời của “đội quân tóc dài”, những nữ chiến sĩ bất khuất trong tù, những mẹ vá đào hầm bảo vệ cán bộ, cất giấu thương binh, những đội nữ dân quân bắn rơi máy bay, bắn cháy tàu chiến  của địch, những nữ thanh niên xung phong “sống bám đường bám cầu, chết kiên cường dũng cảm”. Hàng triệu người mẹ, người vợ đã vượt qua hy sinh gian khổ, động viên chồng con đi chiến đấu, đảm đang việc nước, việc nhà, vững vàng gan dạ vừa sản xuất, vừa chiến đấu.

Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay, phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ An Giang nói riêng, chiếm 60{fb72bbfdc4a578d027b556b83290df3d4a0d2dba3541c6c431f41d65a7fb72a4} lực lượng lao động các ngành nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, y tế, văn hóa, giáo dục và hơn 30{fb72bbfdc4a578d027b556b83290df3d4a0d2dba3541c6c431f41d65a7fb72a4} lực lượng lao động các ngành khác. Nhiều chị em trưởng thành vượt bậc về trình độ văn hóa và kỹ thuật. Đội ngũ nữ công nhân lành nghề, nữ cán bộ khoa học, nữ cán bộ quản lý ngày một động đảo và có năng lực thật sự đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước. Thông qua Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang đã biểu dương 47 tập thể và 104 phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc thực hiện tốt các phong trào thi đua do Hội phát động, sáng tạo trong học tập, đạt thành tích trong lao động và công tác trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Đồng thời, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh khen thưởng 10 chi hội xuất sắc tiêu biểu năm 2021. Thông qua đó đã tuyên truyền cách làm hay, sáng tạo, các gương điển hình hội viên, hộ gia đình, cán bộ Hội và các tập thể điển hình tiên tiến thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc“Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; thực hiện cuộc vận động  “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Song song đó, Hội đồng thi đua khen thưởng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã xét chọn 01 tập thể, 02 cá nhân tiêu biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam lần thứ IV, và 03 cá nhân điển hình tiên tiến tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh.

Năm 2022, diễn ra nhiều sự kiện quan trọng Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang, Hội phụ nữ các cấp đã nỗ lực, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động của Hội gắn với các hoạt động chào mừng các sự kiện, các ngày lễ lớn của đất nước và của Hội qua đó đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ, động viên các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia các phong trào do địa phương và Hội phát động. Các cấp Hội thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng mái ấm tình thương; tranh thủ khai thác nhiều nguồn lực để chăm lo cho phụ nữ nghèo.

Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, 20 – 10 -1930 / 20 -10 – 2022, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân trong cộng đồng về lịch sử của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và phong trào phụ nữ Việt Nam; nâng cao sự tự tin, lòng tự hào đối với truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ An Giang; khẳng định vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của tổ chức Hội và phụ nữ cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc qua 92 năm. Tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, sự tin tưởng của phụ nữ với Đảng, với công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế; tạo khí thế sôi nổi trong lao động, công tác, học tập của cán bộ, hội viên, phụ nữ thông qua các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 190 năm thành lập Tỉnh An Giang

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20 – 10, xin chúc các mẹ, các chị luôn được nhiều sức khỏe, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh nhà, xứng đáng với truyền thống cách mạng vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Tùng Lâm