Thương tiếc Nghệ nhân ưu tú, Soạn giả Trung Nguyên

Nghệ nhân ưu tú, Soạn giả Trung Nguyên

Nghệ nhân ưu tú, Soạn giả Trung Nguyên (Tên thật Nguyễn Trung Nguyên), sinh ngày 05 tháng 8 năm 1948, tại huyện Korthom, tỉnh Kandal, Campuchia. Thường trú tại 58/23 Trần Hưng Đạo, tổ 10, khóm 2, phường Châu Phú A, tp Châu Đốc, tỉnh An Giang, là hội viên Hội Nghệ sĩ Sân Khấu Việt Nam, Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Phân hội Sân khấu, Phân hội phó Phân hội Sân Khấu tỉnh An Giang suốt 03 nhiệm kỳ từ năm 1999 đến năm 2015. Thời gian qua, ông lâm trọng bệnh, mặc dù đã được đội ngũ y bác sĩ cùng gia đình, bạn bè chăm sóc, cứu chữa nhưng do bệnh nặng, sức yếu, ông đã từ trần lúc 11 giờ 30 phút ngày 24 tháng 6 năm 2021 (nhằm ngày 15 tháng 5 năm Tân Sửu) tại tư gia, hưởng thọ 72 tuổi.

Từ nhỏ ông đã theo thân phụ của mình là ông Nguyễn Ngọc Huỳnh (Nghệ danh Bảy Huỳnh) học thông thạo đờn guitar cổ nhạc và đờn kìm.

– Năm 1967 tham gia đội văn nghệ Thanh Bình do Việt kiều yêu nước tại huyện Korthom, tỉnh Kandal (Campuchia) tổ chức.

– Đến năm 1975 ông cùng gia đình về Việt Nam cư ngụ tại thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Thời gian này ông tham gia phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương. Cùng những nhạc sĩ giỏi về đờn ca tài tử và nhạc lễ cổ truyền xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng phát triển sôi nổi ở địa phương.

– Đến năm 1988 với nền tảng vững chắc đã có, ông theo học nhạc nghi lễ cổ truyền và thông thạo đờn cò, đờn sến; đi phục vụ nhiều nơi kể cả ở Campuchia. Với những đóng góp đó ông được kết nạp vào Hội Văn học Nghệ thuật Thị xã Châu Đốc.

– Đến ngày 11/4/1994 ông được kết nạp vào Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh An Giang. Lúc này ông tham gia mở lớp dạy đờn ca tài tử và tổ chức, dàn dựng nhiều chương trình liên hoan, hội thi ở An Giang đoạt nhiều giải thưởng cao và bắt đầu sáng tác, viết lời mới cho những bản ca tài tử và vọng cổ.

– Cuối năm 1999 ông được bầu vào Ban Chấp hành Phân hội Sân khấu tỉnh An Giang và được giao trọng trách Phân hội phó suốt ba nhiệm kỳ, từ 1999 đến 2015. Cũng trong thời gian này ông thường xuyên tham gia Ban giám khảo chấm thi cho các cuộc thi đờn ca tài tử cấp tỉnh, huyện. Đặc biệt là giám khảo chấm thi “Giọng hát hay” do Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang tổ chức.

– Với những đóng góp không ngừng nghỉ, năm 2005 ông được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Lúc này ông thường xuyên tham gia các liên hoan, trại sáng tác, hội thi ở khắp cả nước, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long; đạt được những thành tựu rực rỡ.

– Năm 2019 Nghệ nhân ưu tú, Soạn giả Trung Nguyên được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” với di sản văn hóa phi vật thể nắm giữ là: Đờn ca tài tử và nhạc lễ cổ truyền.

Trải qua hơn 50 năm cống hiến, Nghệ nhân ưu tú, Soạn giả Trung Nguyên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để gắn bó với nghề, với nghiệp, phục vụ Nhà nước và Nhân dân. Là một người nghệ sĩ, nghệ nhân hết lòng với đờn ca tài tử, ông đã để lại dấu ấn sáng tác của mình qua bốn tập bài ca cổ “Đưa em về Tức Dụp”, “Dòng sông mến yêu”, “Kỷ niệm đời tôi”, “Đò cũ bến xưa” với hàng trăm ca khúc chất lượng. Ngoài ra các bài ca cổ của ông còn xuất hiện trong gần 40 tập in chung, rất nhiều báo, đài, tạp chí từ trung ương đến địa phương đăng, phát. Ngoài ra ông còn tham gia đào tạo nhiều thế hệ đờn ca tài tử cho tỉnh nhà, gieo mầm phát triển, cũng như động viên thế hệ trẻ tiếp tục sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể – đờn ca tài tử – cho dân tộc. Ông đã đóng góp phần lớn công sức của mình để phục vụ sự nghiệp văn học nghệ thuật của Nhà nước, của Nhân dân.

Trong quá trình hoạt động văn hóa – văn nghệ, Nghệ nhân ưu tú, Soạn giả Trung Nguyên đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Bằng khen và Huân, Huy chương:

– Huân chương Kháng chiến hạng Ba;
– Bằng khen của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam;
– Bằng khen của UBND tỉnh An Giang;
– Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam;
– Kỷ niệm chương Vì sự Nghiệp Sân khấu Việt Nam;
– Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam;

Cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Hồ Tâm