Tổ chức Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Bạc Liêu năm 2020

Căn cứ Kế hoạch số 27/KH-BCĐ ngày 31/3/2020 của Ban Chỉ đạo Đề án bảo tồn Di sản văn hóa Nghệ thuật Đờn ca tài tử về việc thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2020;
Căn cứ Quyết định số 127/QĐ-SVHTTTTDL ngày 11/5/2020 của Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu về việc thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Bạc Liêu;
Ban Tổ chức thông báo Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Bạc Liêu, cụ thể như sau:
1. Mục đích:
– Bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân.
– Khuyến khích, động viên các văn nghệ sĩ, các soạn giả, đội ngũ sáng tác và đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu có cơ hội tham gia sáng tác lời mới 20 bản tổ Đờn ca tài tử Nam bộ; từ đó, tạo sân chơi lành mạnh cho văn nghệ sĩ, các soạn giả, đội ngũ sáng tác và đông đảo quần chúng nhân dân.
2. Yêu cầu:
– Việc tổ chức Cuộc thi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, đảm bảo Cuộc thi được diễn ra hiệu quả, chất lượng và tiết kiệm.
– Các tác phẩm tham gia phải bám sát chủ đề, đảm bảo yêu cầu, thời lượng, chủ đề những nội dung phản ảnh, nhân vật thật, người thật, việc thật được đưa vào các tác phẩm một cách gần gũi và mang tính nghệ thuật cao.
II. THỂ LỆ
1. Nội dung:
– Ca ngợi, giới thiệu hình ảnh, quê hương, đất nước, thiên nhiên, con người Bạc Liêu; Những thành quả của quân và dân Bạc Liêu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triến đất nước.
– Phản ánh quá trình xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch; Khắc họa những dấu ấn trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa trên con đường đổi mới và hội nhập.
– Tôn vinh những cá nhân, tập thể điển hình, tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
2. Hình thức:
Sáng tác lời mới 20 bản tổ Đờn ca tài tử Nam bộ (Gồm: 3 Nam, 6 Bắc, 7 Hạ, 4 Oán). Trong đó:
a. Nhóm 3 bài Nam gồm:
Nam xuân, Nam ai, Nam đảo (đảo ngũ cung): Viết mỗi thể loại tối thiểu 20 câu (khuyến khích viết: trống xuân, mái ai và song cước mỗi loại 2 lớp).
b. Nhóm 6 bài Bắc chấn gồm:
– Lưu thủy trường: 32 câu;
– Phú lục chấn: Lớp 1, 2 và lớp chót;
– Bình bán chấn: Tối thiểu 22 câu;
– Xuân tình chấn: Tối thiểu 2 lớp;
– Cổ bản vắn: 34 câu;
– Tây thi vắn: 26 câu.
c. Nhóm 7 bài Hạ gồm:
– Xàng xê nhịp tư: 20 câu;
– Ngũ đối thượng: Tối thiểu 20 câu;
– Ngũ đối hạ: Tối thiểu 20 câu;
– Long đăng: Tối thiểu 2 lớp;
– Long ngâm: 33 câu;
– Vạn giá: Tối thiểu 22 câu;
– Tiểu khúc: 29 câu.
d. Nhóm 4 bài Oán gồm:
– Tứ đại oán: Lớp 1 và hồi thủ hoặc lớp 1 và Xang vắn, Xang dài;
– Phụng hoàng lai nghi: Tối thiểu 2 lớp;
– Giang nam cửu khúc: Tối thiểu 2 lớp;
– Phụng cầu hoàng duyên: tối thiểu 16 câu.
* Lưu ý:
Tất cả các nhóm đều để số thứ tự câu.
Khuyến khích tác giả viết lời ca theo hình thức ca ra bộ.
3. Đối tượng:
Các tác giả, soạn giả chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu, yêu thích và am hiểu về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đều được gửi tác phẩm tham dự Cuộc thi (Riêng Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Thư ký không được tham gia dự thi).
4. Thời gian, địa điểm:
a. Thời gian:
– Ban Tổ chức nhận tác phẩm từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30/8/2020 (Trường hợp các tác giả ở xa gửi bằng đường bưu điện thì căn cứ theo dấu bưu điện).
– Thời gian tổng kết và trao giải thưởng: Dự kiến tháng 10/2020.
b. Địa điểm:
Tác phẩm dự thi gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (Qua Phòng Quản lý Văn hóa, Thông tin và Gia đình), số 16, đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (Số điện thoại liên hệ khi cần: 02913.825381).
5. Tác phẩm dự thi:
– Là sáng tác mới chưa được sử dụng, phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào, chưa đạt các giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào; không có tranh chấp bản quyền tác giả. Trong trường hợp phát hiện vi phạm, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo xem xét, quyết định thu hồi giải thưởng.
– Tác phẩm dự thi được đánh máy vi tính trên khổ giấy A4, phông chữ Times New Roman (có đánh số trang), chỉ ghi tên tác phẩm, không ghi họ tên, bút danh trong tác phẩm; không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả (sử dụng một bút danh cho tất cả các tác phẩm dự thi).
– Trong thời gian diễn ra Cuộc thi, tác phẩm dự thi không được sử dụng, phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào.
– Ban Tổ chức được quyền sử dụng tác phẩm dự thi vào việc quảng bá phục vụ nhiệm vụ chính trị mà không phải trả nhuận bút cho tác giả.
Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về tác phẩm sai thể lệ, gửi không đúng thời gian quy định và thất lạc trong quá trình tác giả gửi tác phẩm dự thi. Ban Tổ chức không hoàn trả tác phẩm dự thi.
6. Hồ sơ dự thi:
– Các tác phẩm dự thi;
– Phiếu thông tin cá nhân (theo mẫu) ghi đầy đủ theo hướng dẫn.
* Lưu ý: Hồ sơ dự thi để vào phong bì, ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Bạc Liêu năm 2020.
7. Ban Giám khảo:
Ban Tổ chức sẽ mời các soạn giả có uy tín ở Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh tham gia thẩm định tác phẩm.

III. Giải thưởng:
– Giải Nhất: 04 giải (5.000.000 đồng/giải/nhóm).
– Giải Nhì: 04 giải (3.000.000 đồng/giải/nhóm).
– Giải Ba: 04 giải (2.000.000 đồng/giải/nhóm).
– Giải Khuyến khích: 12 giải (1.000.000 đồng/giải/nhóm).
Trên đây là Thông báo tổ chức Cuộc thi sáng tác lời mới 20 bản tổ Đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Bạc Liêu. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có thay đổi Ban Tổ chức sẽ có thông báo./.

TM. BAN TỔ CHỨC
(Đã ký)