Hoạt động Ngày Thơ Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh An Giang

Trong không khí tiết trời se lạnh trên đỉnh Thiên Cấm Sơn, ngày 24/02/2024, nhằm ngày rằm tháng giêng năm Giáp Thìn, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm, tổ chức đêm thơ, nhạc  Nguyên tiêu với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Đến dự đêm thơ, nhạc có bà Trần Thị Ngọc Diễm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang; Bà Thái Thúy Xuân, Phó Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Ông Nguyễn Xuân Bằng, Phó Giám đốc Đài PT-TH An Giang; Đại diện lãnh đạo Sở VHTT&DL, Đại diện Phòng PA03 Công an tỉnh An Giang cùng đông đảo văn nghệ sĩ và những người yêu thơ cùng tham dự.

Xen giữa những giọng diễn ngâm của nghệ sĩ Trần Tùng Chinh, Vân Anh, Huỳnh Thị Nương, Hạnh Huỳnh là những tiết mục âm nhạc phổ thơ, bài ca cổ của các tác giả trong tỉnh qua phần trình bày của ca sĩ Thúy An, Thanh Phong, Mỹ Nhung, Kim Soan, Thu Hà, biểu diễn thư pháp của nghệ nhân Hồng Phú. Các tiết mục được dàn dựng công phu của Phân hội Múa, Sân khấu, Âm nhạc và sinh viên Trường Đại học An Giang.

Em Trần Lê Phương, sinh viên Trường Đại học An Giang tâm sự: “Đây là lần đầu tiên em tham gia chương trình và được thưởng thức bài thơ Nguyên tiêu bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bài thơ ca ngợi quê hương, đất nước và tình yêu lứa đôi trong sáng. Đây là hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa với lớp trẻ chúng em, là cơ hội để chúng em được giao lưu với các nhà thơ, tri ân những anh hùng trên mặt trận văn hóa đã từng sống, chiến đấu trong những năm tháng gian khổ, ác liệt nhất của đất nước. Và qua những bài thơ của các chú, các bác, các anh chị đi trước làm cho chúng em càng thêm yêu quê hương mình. Em mong muốn năm sau được thưởng thức đêm thơ tiếp tục như thế này để hòa mình vào thơ, nhạc để thêm yêu cuộc sống, yêu đất nước mình hơn”.

Đêm thơ Nguyên tiêu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung, của tỉnh An Giang nói riêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu thơ. Qua đó, nhằm tôn vinh những giá trị của thơ ca, khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước của người Việt Nam. Đặc biệt đêm thơ, nhạc Nguyên tiêu năm nay các văn nghệ sĩ An Giang và ê kíp thực hiện chương trình đã mang đến Thiên Cấm Sơn  bản hòa âm thơ ca với vẻ đẹp lãng mạng và đầy chất thi ca.

Tiếp theo Đêm thơ, nhạc Nguyên tiêu Xuân Giáp Thìn 2024 tại núi Cấm, Hội Văn học nghệ thuật thành phố Châu Đốc đã tổ chức đêm thơ tại Quảng trường tượng đài cá basa; Hội Văn học nghệ thuật huyện Phú Tân tổ chức tại Trung tâm văn hóa huyện; Hội Văn học nghệ thuật huyện Châu Thành tổ chức tại Công viên huyện Châu Thành, với những bài thơ của các hội viên ca ngợi về quê hương và con người Châu Thành được thể hiện từ các giọng ngâm của thầy, cô giáo trường THPT Quản Cơ Thành và Nguyễn Bỉnh Khiêm là hội viên của Hội.

Quốc Tuấn