Sơ kết công tác liên kết, phối hợp hoạt động văn học nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 07/7/2020, tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long (Hội trực năm 2020) diễn ra Hội nghị sơ kết công tác liên kết phối hợp hoạt động Văn học Nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong 6 tháng đầu năm 2020.  Lãnh đạo của 13 Hội Văn học Nghệ thuật đồng bằng sông Cửu Long đã đến dự hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, các Hội Văn học Nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai thông báo, phát động hội viên tham gia các cuộc thi liên kết Khu vực ĐBSCL như: Cuộc thi sáng tác ca khúc do Kiên Giang đăng cai; cuộc thi thơ do An Giang đăng cai; Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 35 do Sóc Trăng đăng cai; Triển lãm mỹ thuật khu vực ĐBSCL tại Đồng Tháp và các cuộc thi cấp Trung ương, cuộc thi cấp tỉnh do các tỉnh bạn đăng cai, phát động.

Các cuộc thi luôn bám sát chủ đề phản ánh thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, giao lưu, hội nhập quốc tế. Những tấm gương điển hình tiên tiến, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên một số hoạt động của các Hội trong khu vực bị dừng lại vì vậy nhiều hoạt động sẽ dồn vào cuối năm, việc chuyển mục kinh phí cũng gặp một số khó khăn nhất định.

Các Hội đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo và được chỉ đạo, tạo điều kiện cho hoạt động liên kết, tổ chức chu đáo đạt hiệu quả. Việc liên kết, phối hợp hoạt động giữa các Hội luôn chặt chẽ, nề nếp từng bước đi vào chiều sâu, kinh phí đóng góp giữa các Hội tăng so với năm trước và gặt được những thành tựu rất đáng ghi nhận, ghi lại những dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ giao lưu giữa các Hội trong khu vực. Tuy nhiên, hoạt động liên kết chưa tạo ra những đột phá mới làm khởi sắc cho đời sống văn học nghệ thuật đồng bằng mà là những hoạt động liên kết đã được định hình từ nhiều năm qua.

Lãnh đạo 13 Hội Văn học Nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã định hướng công tác tư tưởng trên lĩnh vực VHNT từ nay đến cuối năm 2020. Các Hội VHNT đăng cai tổ chức các cuộc thi tiếp tục phát động và nhận tác phẩm để chấm chọn, công bố và trao giải thưởng.

Võ Quốc Tuấn