Tổng kết hoạt động Liên kết văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022

Ngày 21/12/2022, tại thành phố Phú Quốc, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kiên Giang (Hội trực năm 2022), tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động liên kết Văn học nghệ thuật khu vực năm 2022. Có 12 Hội VHNT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tham dự.

Hoạt động liên kết Văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được duy trì hằng năm, mang lại hiệu quả tích cực trên lĩnh vực văn học nghệ thuật trong khu vực và cả nước, tạo điều kiện để các Hội trao đổi, rút kinh nghiệm trong tổ chức liên kết các hoạt động văn học nghệ thuật.

Theo đó, năm 2022 Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 37 do Hội VHNT tỉnh Trà Vinh đăng cai và Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII ĐBSCL lần thứ 27 do Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long đăng cai tổ chức, hai hoạt động này đã được tổng kết và đạt kết quả tốt. Riêng Cuộc thi sáng tác ca khúc do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang đăng cai sẽ tổ chức tổng kết vào ngày 28/12. Cuộc thi bút ký do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu đăng cai sẽ được tổng kết vào trung tuần tháng 01/2023.

Qua báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động liên kết của Hội trực Kiên Giang năm 2022, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các phướng án nhằm nâng chất các hoạt động liên kết, đồng thời tìm giải pháp để tháo gỡ những khó khăn về kinh phí đối với những hội đăng cai. Qua đó đề nghị Hội trực kết nối với các Hội chuyên ngành Trung ương như: Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam và Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tham gia phối hợp với các hoạt động liên kết của khu vực.

Năm 2023, các hoạt động liên kết như Cuộc thi bài ca vọng cổ do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố Cần Thơ đăng cai, Cuộc thi truyện ngắn do Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre đăng cai, Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII – ĐBSCL lần thứ 28 do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh đăng cai và Hội trực năm 2023 do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Cà Mau đảm nhận.

Hội nghị tổng kết năm nay Hội trực Kiên Giang đã sắp xếp tổ chức cho các Hội Văn học nghệ thuật ĐBSCL giao lưu với Bộ Tư lệnh vùng 4 Cảnh sát biển và tham quan, trải nghiệm tuyến cáp treo dài nhất Đông Nam Á lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp.

Quốc Tuấn