Từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu!

Trên cơ sở các đội vũ trang cách mạng ở Việt Bắc, ngày 22 tháng 12 năm 1944, tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam được thành lập. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân lúc đầu chỉ có 34 cán bộ, chiến sĩ nhưng đã sớm kế thừa và phát huy truyền thống chống ngoại xâm và nghệ thuật quân sự của dân tộc. Thực hiện chỉ thị của Bác Hồ “Trận đầu phải thắng”, chỉ hai ngày sau khi thành lập, với lối đánh bất ngờ, dũng cảm, mưu trí, Đội quân non trẻ đã đánh thắng cả hai trận đầu liên tiếp ở Phai Khắt và Nà Ngần. Đây là một cột mốc lịch sử, mở đầu cho truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng ngay trận đầu của Quân đội ta.

Ngày 15 tháng 5 năm 1945, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được sáp nhập với lực lượng Cứu quốc quân và đổi tên thành Việt Nam giải phóng quân, trở thành lực lượng quân sự chủ yếu của Mặt trận Việt Minh khi tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, Quân đội nhân dân đã cùng toàn Đảng, toàn dân ra sức xây dựng và bảo vệ chế độ mới, đập tan âm mưu bạo loạn của các thế lực phản động, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng vừa mới thành lập, đẩy mạnh xây dựng lực lượng, chuẩn bị trường kỳ kháng chiến.

Phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu, quân và dân ta đã bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lâu dài và gian khổ (1945-1954). Trước kẻ thù xâm lược có quân đội nhà nghề với trang bị hiện đại, trong lúc ta mới giành được độc lập, còn gặp muôn vàn khó khăn, quân đội còn non trẻ, trang bị hết sức thô sơ, chưa có kinh nghiệm tác chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến lâu dài, lần lượt đánh bại các chiến lược quân sự của chúng, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, giải phóng một nửa đất nước, đưa miền Bắc đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH).

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975), quân và dân ta tiếp tục phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu, chiến đấu ngoan cường, mưu trí, sáng tạo, lập nhiều chiến công xuất sắc. Quân và dân miền Nam đã lần lượt đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ-ngụy. Quân và dân miền Bắc hăng hái lao động sản xuất xây dựng CNXH, là hậu phương vững chắc cho cách mạng miền Nam, đánh bại hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của Mỹ ra miền Bắc, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên CNXH, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa (XHCN).

Chiến thắng trận đầu của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của QĐND Việt Nam để lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Đó là bài học về tinh thần dám đánh, quyết đánh và đánh thắng kẻ thù xâm lược, nhất là xây dựng bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm chiến đấu cao, tạo nên sức mạnh đè bẹp ý chí của kẻ thù. Đó cũng là sự sáng tạo trong cách đánh, quyết tâm giành thế chủ động, đánh thắng địch ngay từ loạt đạn đầu, trận đầu. Cùng với đó là bài học về tổ chức, xây dựng lực lượng, bố trí đội hình, thế trận trong tác chiến, vừa bảo toàn lực lượng của ta, vừa tiêu diệt được nhiều sinh lực địch… Những bài học cơ bản trên là cơ sở để chúng ta nghiên cứu, vận dụng sáng tạo trong điều kiện mới, sẵn sàng đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Ngày nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đứng trước những thời cơ và thách thức lớn. Mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, song tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố khó lường. Các thế lực thù địch, cơ hội chính trị với bản chất hiếu chiến và phản động tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa quân đội” hòng xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang, từng bước chuyển hóa chế độ chính trị ở nước ta đi theo quỹ đạo tư bản chủ nghĩa…

Để sẵn sàng đánh bại chiến tranh xâm lược của địch, trước hết, quân đội phải quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, nhất là Nghị quyết về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia… tiếp tục quán triệt và thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; thường xuyên nghiên cứu nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, làm tốt công tác tổng kết, rút kinh nghiệm chiến đấu để bổ sung vào phương án tác chiến những nội dung phù hợp với điều kiện và đối tượng tác chiến mới. Các đơn vị quân đội phải luôn sẵn sàng chiến đấu cao, kịp thời phát hiện và ngăn chặn mọi âm mưu và hành động phá hoại, xâm lược của kẻ thù; quyết tâm giành thế chủ động, đánh thắng địch ngay từ trận đầu, loạt đạn đầu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Từ khi thành lập đến nay, Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, cùng toàn dân vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nên những chiến công hiển hách, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”./.

Trung Thành

Ảnh: Nguyễn Thành Nghĩa