Hội nghị BCH mở rộng Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh An Giang lần VI, nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 22/9/2023, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rồng, lần VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến tham dự hội nghị có đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện Sở VHTT&DL, Phòng PA03 Công an tỉnh An Giang.

Mặc dù gặp không ít khó khăn về kinh phí hoạt động, nhân sự nhưng được sự quan tâm lãnh chỉ đạo sâu sắc của Thường trực Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sự hỗ trợ tận tình của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Thường trực Liên hiệp Hội Văn nghệ đã tập trung lãnh đạo và tổ chức các hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã mang lại hiệu quả. Liên hiệp Hội Văn nghệ đã bám sát nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình, đề án trọng tâm của Tỉnh… đến với nhân dân kịp thời, đáp ứng yêu cầu phục vụ chính trị và nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân.

Công tác phối hợp tổ chức các hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT được Thường trực Liên hiệp Hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, phối hợp với một số cơ quan, đơn vị, huyện, thị, thành để tổ chức các hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật của hội viên ở các chuyên ngành.

Chủ động xây dựng dự thảo Quy chế xét giải thưởng văn học, nghệ thuật tỉnh An Giang. Kết quả nhận được sự quan tâm đóng góp ý kiến của các sở, ngành trong tỉnh. Đơn vị đã tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo Quy chế, gửi xin ý kiến góp ý các sở ngành lần 2. Các Hội VHNT địa phương tích cực sáng tác nhiều tác phẩm VHNT tuyên truyền các sự kiện, các ngày lễ lớn với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, góp phần phục vụ tốt yêu cầu chính trị và nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, Liên hiệp Hội Văn nghệ kết nạp cho 32 hội viên mới gồm các chuyên ngành Văn học, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Sân khấu, Âm nhạc, Múa. Nâng tổng số hội viên của Liên hiệp Hội lên 532 hội viên. Có 07 hội viên được kết nạp vào các Hội chuyên ngành Trung ương, trong đó, chuyên ngành Văn học 01 hội viên, chuyên ngành Nhiếp ảnh 01 hội viên, chuyên ngành Mỹ thuật 01 hội viên và chuyên ngành Múa 03 hội viên, Âm nhạc 01 hội vên. Nâng tổng số hội viên trung ương lên 135 hội viên.

Hội nghị đã thống nhất bầu bổ sung đồng chí Trần Thanh Điền, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật huyện Phú Tân vào Ban Chấp hành khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

03 tháng còn lại của năm 2023, tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ giai đoạn I (2022 – 2023) của Đề án “Xây dựng và phát triển VHNT tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030”. Hoàn chỉnh dự thảo Quy chế Giải thưởng văn học, nghệ thuật tỉnh An Giang trình UBND tỉnh phê duyệt. Hỗ trợ Chi hội Nghệ sĩ Sân khấu An Giang và Phân hội Sân khấu tổ chức Ngày Giỗ tổ Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch). Tổ chức trại sáng tác tổng hợp, số lượng 15 trại viên, thời gian 12 ngày tại nhà sáng tác Nha Trang tỉnh Khánh Hòa. Tiếp tục vận động hội viên tham gia gửi tác phẩm dự thi Cuộc thi viết Truyện ngắn, Ca khúc, Ca cổ trong khu vực và toàn quốc. Tổng hợp tác phẩm các chuyên ngành dự xét giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2023.

Sơ kết Đề án “Xây dựng và phát triển VHNT tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030” giai đoạn I. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án giai đoạn II (2024-2025).

Quốc Tuấn